Việt vị là gì? Tìm hiểu chi tiết về quy định trong bóng đá

Việt vị là gì trong bóng đ

Bạn là một người thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng đá thì chắc chắn không ít lần chứng kiến các tình huống việt vị. Đây là một quy định vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong môn thể thao vua. Hôm nay, 11bet sẽ cùng các bạn độc giả khám chi tiết khái niệm việt vị là gì. Bên cạnh đó là những điều luật chính xác của môn thể thao vua.

Tìm hiểu khái niệm của việt vị là gì

Tìm hiểu chi tiết về khái niệm việt vị là gì trong bóng đá
Tìm hiểu chi tiết về khái niệm việt vị là gì trong bóng đá

Để trả lời cho câu hỏi việt vị là gì, đây là lỗi vị trí cầu thủ nhận bóng của đội đang tạo ra tình huống tấn công bên phần sân đối thủ. Đây là một quy định được áp dụng để giúp đội đang phòng thủ không gặp quá nhiều bất lợi.

Luật việt vị là gì?

Dành cho những bạn độc giả chưa hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì, luật này đã được ra đời từ năm 1863. Đáng chú ý, đây là thời điểm môn thể thao vua còn chưa được phổ biến rộng rãi như hiện tại. Sau này, nó được đưa vào trong Luật Bóng Đá được FIFA soạn thảo và công bố.

Như đã đề cập ở trên, đây là một quy định được đưa ra để tạo ra sự công bằng cho các trận đấu. Nó giúp hạn chế việc cầu thủ bên đội tấn công tận dụng lợi thế đứng sau lưng cầu thủ phòng ngự để đợi bóng. Tính đến thời điểm hiện tại, luật việt vị trong môn thể thao vua đã có những lần sửa đổi từ Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Sau đây, 11bet sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu việt vị là gì thông qua những điều chỉnh này:

Vị trí xác định một cầu thủ mắc lỗi việt vị là gì trong môn thể thao vua
Vị trí xác định một cầu thủ mắc lỗi việt vị là gì trong môn thể thao vua
  • Vào thời điểm năm 1848, luật việt vị ở thời điểm đầu quy định cầu thủ mắc lỗi việt vị khi đứng sau ít nhất 4 cầu thủ bên đội phòng ngự.

  • Năm 1866: Luật việt vị trong bóng đá đã có những sửa đổi. Đó là cầu thủ tấn công mắc lỗi này khi đứng sau tối thiểu 3 cầu thủ bên đội phòng thủ trong vòng cấm.

  • Năm 1925: Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã một lần nữa có những điều chỉnh khi cầu thủ tấn công đứng dưới tối thiểu 2 cầu thủ phòng ngự là bị tính việt vị.

  • Năm 2005: Luật bóng đá đã có những thay đổi khi cầu thủ đứng ở vị trí bị tính là việt vị sẽ được chạm bóng nếu như nó chạm vào người cầu thủ bên đội bạn trước. Cùng với đó là cầu thủ tấn công đứng dưới cầu thủ cuối cùng của đội phòng thủ sẽ bị tính lỗi việt vị

  • Năm 2013: FIFA đã điều chỉnh một lần nữa về luật việt vị. Cụ thể, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị sẽ không được chạm bóng trong bất kỳ tình huống nào, ngay cả khi bóng có tiếp xúc với cầu thủ đối phương.

Thời điểm xác định lỗi việt vị là gì?

Lỗi việt vị là gì thường được các vị trọng tài biên ra hiệu bằng chiếc cờ báo hiệu
Lỗi việt vị là gì thường được các vị trọng tài biên ra hiệu bằng chiếc cờ báo hiệu

Trong một trận bóng, cầu thủ bên đội tấn công sẽ được tính mắc lỗi việt vị ở thời điểm chạm vào bóng (nếu họ là người đứng dưới cùng của hàng phòng ngự đội bạn). Với những tình huống này, trọng tài sẽ cho tạm ngừng trận đấu với một quả phát bóng lên dành cho đội phòng thủ.

Dành cho các bạn đọc chưa hiểu rõ việt vị là gì, FIFA quy định lỗi này sẽ được tính ở trong phạm vi ở nửa phần sân của mỗi đội. Cụ thể nó sẽ được tính từ bên ngoài vòng tròn giữa sân cho đến hết đường biên ngang. Để phát hiện những tình huống không hợp lệ này, các vị trọng tài biên sẽ là người ra dấu hiệu thông qua chiếc cờ báo hiệu.

Bên cạnh đó, các tình huống việt vị trong bóng đá hiện nay còn được hỗ trợ bởi công nghệ. Đó chính là công nghệ VAR được bắt đầu áp dụng vào môn thể thao vua ở những năm gần đây. Đây là một nhóm trợ lý trọng tài qua hình ảnh. Họ sẽ trực tiếp theo dõi trận đấu và có những cập nhật cho trọng tài chính. Điều này là để giúp mọi quyết định của trọng tài chính được công bằng và chính xác nhất.

Khi tìm hiểu việt vị là gì, bạn nên biết sẽ có một số trường hợp đặc biệt không áp dụng. Cụ thể đó là trong các quả đá phạt góc, ném biên hoặc phát bóng của thủ môn. Với các trường hợp này, các cầu thủ bên đội tấn công sẽ không bị trọng tài thổi phạt cho lỗi việt vị.

Cách phá lỗi việt vị là gì?

Huyền thoại bóng đá Italia Filippo Inzaghi nổi tiếng với việc chuyên phá bẫy việt vị
Huyền thoại bóng đá Italia Filippo Inzaghi nổi tiếng với việc chuyên phá bẫy việt vị

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm việt vị là gì, chắc chắn các bạn độc giả sẽ rất muốn biết các cách cầu thủ lựa chọn để tránh mắc phải lỗi này. Đầu tiên, yếu tố vô cùng quan trọng chính là việc chọn vị trí của cầu thủ tấn công.

Thông thường, họ sẽ đứng ngang hoặc thấp hơn một chút so với cầu thủ cuối cùng trong hàng phòng ngự của đội bạn. Họ sẽ canh thời điểm khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng là dùng tốc độ của bản thân để vượt qua lớp truy cản trên. Khi nhận được bóng, cơ hội cho cầu thủ này là rất cao vì họ chỉ phải đối diện với thủ môn đối phương.

Một số cầu thủ nổi tiếng với cách di chuyển này có thể kể đến huyền thoại người Italia Filippo Inzaghi, hay siêu sao Cristiano Ronaldo và Lionel Messi hiện nay. Cùng với đó, một cách hữu hiệu để phá lỗi việt vị chính là bố trí từ hai cho đến ba cầu thủ đứng cao nhất trên hàng công. Trong đó, sẽ có 1 cầu thủ đứng ở vị trí việt vị để đánh lừa đối thủ.

Với cách làm này, đường bóng sẽ không hướng tới cầu thủ đang ở tư thế việt vị mà nó sẽ được hướng đến một trong hai cầu thủ còn lại, những người không việt vị. Điều này sẽ tạo ra sự bất ngờ cho bên đội bóng đang phòng thủ vì sự chú ý lúc này đang được dồn về người đang đứng ở chỗ không hợp lệ.

Yếu tố cần thiết để không phạm lỗi việt vị là gì?

Để hỗ trợ cho các bạn đọc tìm hiểu về khái niệm việt vị là gì, sau đây 11bet sẽ cung cấp những yếu tố cần thiết cho cầu thủ để tránh lỗi việt vị. Chắc chắn đây đều là những kiến thức bóng đá vô cùng quan trọng.

Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ cần có được sự phối hợp ăn ý và nhuần nhuyễn
Để phá bẫy việt vị, các cầu thủ cần có được sự phối hợp ăn ý và nhuần nhuyễn
  • Đầu tiên chính là khả năng quan sát vì cầu thủ tấn công cần phải biết rõ mình có đang đứng ở vị trí việt vị hay không. Điều này sẽ giúp cho đội nhà tránh việc bị mất đường bóng tấn công nguy hiểm.

  • Một yếu tố tiếp theo cũng vô cùng quan trọng chính là yếu tố đồng đội. Với các cách phá bẫy việt vị đã đề cập bên trên, cầu thủ muốn thực hiện tốt cần phải có sự phối hợp ăn ý. Bởi lẽ, ranh giới giữa việc việt vị hay không là vô cùng mong manh.

  • Cầu thủ tấn công muốn phá bẫy việt vị cần có cho mình kỹ năng tốt về di chuyển, tốc độ. Điều này sẽ giúp họ vượt qua các cầu thủ phòng ngự dễ dàng khi cả hai bên đang đứng ngang hàng sau khi đường chuyền bóng được tạo ra.

Kết luận

Như vậy, 11bet đã cùng với các bạn độc giả tìm hiểu chi tiết khái niệm việt vị là gì trong bóng đá. Cùng với đó là một số cách phá lỗi việt vị thông dụng được các cầu thủ ngày nay áp dụng phổ biến. Hy vọng các thông tin có trong bài viết này sẽ là một nguồn tham khảo thông tin hữu ích cho những độc giả yêu thích môn thể thao vua. Hãy nhớ truy cập chúng tôi thường xuyên để nhận thêm nhiều bài viết hữu ích nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *