Vảy gà tứ quý có tốt không? Một số vảy tứ quý cực hiếm

Vảy gà Tứ Quý là gì?

Vảy gà tứ quý là dấu hiệu nhận biết của những chú gà chọi quý hiếm, có trí thông minh và linh hoạt. Các sư kê lâu năm khi nhìn vào chân của gà có thể biết được vảy thuộc tứ quý hay không. Nếu bạn là người mới chơi gà thì sẽ khó nhận biết. Thông thường, chiến kê sở hữu vảy tứ quý sẽ có giá bán cao và cực quý hiếm. Trong bài viết sau, 11BET sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vảy gà tứ quý nhé.

Vảy gà Tứ Quý là gì?

Vảy gà Tứ Quý có nghĩa là gà có một hoặc vài chiếc vảy nằm ngang trên chân, từ ngoài vào trong. Thường thì việc tìm thấy gà có từ 1 đến 2 chiếc vảy như thế khá phổ biến, nhưng gặp gà có 3, 4 hoặc 5 chiếc vảy liên tiếp nhau thì hiếm hơn. Các vảy này thường nằm ở phần trên của chân gà, giữa các ngón và gần ngón chân nhất.

Giới thiệu về vảy gà Tứ Quý
Giới thiệu về vảy gà Tứ Quý

Trong quan niệm dân gian, những chiếc vảy này thường được coi là may mắn hoặc ít nhất là không gây hại. Do đó, những người nuôi gà có thể yên tâm về chúng vì chúng không mang lại điềm xấu. Nếu một chiến kê có nhiều vảy Tứ Quý, đây được coi là có khả năng chiến đấu mạnh mẽ. Đôi khi chỉ cần vài đòn đã có thể đánh bại đối thủ nhanh chóng.

Người ta cũng tin rằng gà có vảy Tứ Quý thường thông minh và nhanh nhẹn. Nếu được huấn luyện tốt, chúng có thể trở thành đối thủ đáng gờm trong các cuộc thi đấu chuyên nghiệp. Ngoài ra, việc tập luyện sử dụng cựa từ khi còn nhỏ sẽ giúp chúng trở nên mạnh mẽ khi trưởng thành, mang lại thành công cho chủ nhân trong các cuộc thi đấu.

Vảy gà Tứ Quý tốt hay xấu?

Để biết một con gà đá giỏi hay không, một cách là nhìn vào vảy chân của chúng. Vậy vảy gà Tứ Quý là tốt hay xấu? Các vảy đơn lẻ, chỉ một hoặc hai cái trên chân, không được coi là tốt cũng không xấu, nói chung là không ảnh hưởng. Nhưng nếu gà có từ ba vảy liền kề trở lên, đó là điều hiếm gặp và thường được xem là dấu hiệu của một chiến kê mạnh mẽ.

Vảy gà Tứ Quý báo hiệu chiến kê tốt
Vảy gà Tứ Quý báo hiệu chiến kê tốt

Một con gà có nhiều đặc điểm đặc biệt như vảy Tứ Quý thường mạnh mẽ hơn so với gà thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào vảy gà Tứ Quý cũng tốt. Ngoài việc xem xét vảy, cần phải quan sát thêm nhiều đặc điểm khác của gà trước khi quyết định chọn lựa.

Thực tế cho thấy, dù sở hữu cùng loại vảy, một số gà vẫn mạnh mẽ trong khi số khác lại yếu. Vì vậy, không nên vội vàng chọn gà chỉ vì thấy chúng có vảy Tứ Quý mà cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Chiến kê có vảy gà Tứ Quý giá bán bao nhiêu?

Giá của gà có vảy Tứ Quý không chỉ phụ thuộc vào vảy mà còn nhiều yếu tố khác. Các yếu tố này bao gồm loại gà, mức độ lai tạo, gà có phải là gà nhập khẩu hay không, thành tích thi đấu nổi bật khác. Chỉ sau khi xem xét tất cả những điều này, người ta mới tính toán thêm giá trị của vảy Tứ Quý.

Chiến kê có vảy gà Tứ Quý thường bán giá cao
Chiến kê có vảy gà Tứ Quý thường bán giá cao

Nếu gà chỉ có một hoặc hai vảy Tứ Quý, giá của nó thường không thay đổi nhiều so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, gà có ba vảy liền nhau, được gọi là tam tài Tứ Quý, có giá cao hơn khoảng 1 đến 2 triệu đồng. Đối với gà có bốn hoặc năm vảy liền nhau, được xem là loại hiếm, giá sẽ cao hơn đáng kể. Một chiến kê có vảy gà Tứ Quý với bốn hoặc năm vảy liền nhau có thể có giá cao hơn 4 đến 5 triệu đồng so với gà thông thường.

Các loại vảy gà Tứ Quý thường gặp

Nếu bạn mới bắt đầu quan tâm đến gà chiến và muốn hiểu về vảy gà có ý nghĩa gì, bài viết này sẽ giới thiệu về các loại vảy gà Tứ Quý và ý nghĩa của chúng.

Vảy gà Tứ Quý thông thường

Gà có một hoặc hai vảy phủ địa gần ngón chân được xem là có vảy Tứ Quý thông thường. Loại vảy này không ảnh hưởng đến giá trị chiến kê, nên khi đánh giá gà, hãy chú ý đến khả năng di chuyển, kỹ thuật tấn công và phòng thủ của chúng để có đánh giá chính xác hơn.

Các loại vảy gà Tứ Quý phổ biến
Các loại vảy gà Tứ Quý phổ biến

Vảy gà Tứ Quý tam tài

Vảy tam tài phủ địa, có nghĩa là gà có ba vảy liền nhau, được coi là dấu hiệu tốt cho một chiến kê. Điều này là một lợi thế cần xem xét khi chọn lựa gà. Đặc biệt, nếu vảy gà có kích thước giảm dần từ ngoài vào trong, đó có thể là một chiến kê mạnh mẽ.

Vảy gà Tứ Quý hoàn mỹ

Vảy gà Tứ Quý hoàn mỹ bao gồm bốn vảy phủ địa liền kề, là một đặc điểm khá hiếm và quý. Nếu bạn có gà với đặc điểm này, hãy chăm sóc kỹ càng và chuẩn bị cho các cuộc thi đấu, vì chúng có thể mang lại thành công lớn.

Gà có nhiều vảy liên tiếp

Việc tìm thấy gà với năm vảy liên tiếp là cực kỳ hiếm, có thể chỉ một trong một nghìn con gà sở hữu được. Ở Việt Nam, số lượng chiến kê có đặc điểm này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong số các loại vảy phủ địa quý hiếm, tam tài là dễ gặp nhất, nhưng gà với năm vảy liên tiếp lại là một hiện tượng cực kỳ đặc biệt và ấn tượng.

Lưu ý về vảy gà Tứ Quý 

Vảy Tứ Quý, còn được biết đến dưới cái tên khác là vảy gà vấn cán dưới, là một thuật ngữ quen thuộc trong cộng đồng nuôi gà chiến. Có thể bạn đã từng nghe nói về thuật ngữ này qua các bài viết hoặc từ người chơi gà kỳ cựu.

Một số lưu ý khi lựa chọn gà vảy tứ quý
Một số lưu ý khi lựa chọn gà vảy tứ quý

Tuy nhiên, điều thú vị là không phải ở mọi nơi, người ta đều coi vảy Tứ Quý và vảy gà vấn cán dưới là một. Một số vùng miền có sự phân biệt rõ ràng giữa hai thuật ngữ này, sử dụng chúng để chỉ các đặc điểm khác nhau trên vảy của gà.

Một điểm cần lưu ý là việc sở hữu vảy Tứ Quý không tự động biến một con gà thành chiến kê xuất sắc. Đây là một quan niệm sai lầm mà nhiều người mới tham gia vào thế giới gà chiến thường mắc phải. Họ có thể quá nhanh chóng đánh giá một chiến kê chỉ vì nó có vảy Tứ Quý, đặc biệt là loại tam tài, mà không xem xét kỹ lưỡng các yếu tố khác.

Trước khi đặt cược vào một con gà chiến, cần phải xem xét nhiều yếu tố khác nhau, không chỉ dựa vào vảy. Các yếu tố như kỹ năng chiến đấu, sức mạnh, tốc độ, kinh nghiệm trên chiến trường và thậm chí là sự hợp nhãn giữa gà và chủ nhân đều có tác động quan trọng đến khả năng chiến thắng của gà.

Lời kết

Như vậy là bạn vừa tìm hiểu xong về vảy gà tứ quý. Đây là đặc điểm của những chiến kê tốt, đá khỏe và cực kỳ linh hoạt. Mong rằng bạn có thêm kiến thức về gà đá và huấn luyện chiến kê tốt hơn.

    Tai app 11bet tại đây: https://011bets.com/tai-app-11bet/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *